80% người làm phim Hong Kong thất nghiệp

VNExpress 21-01-2020

Chỉ có 47 tác phẩm Hong Kong bấm máy khiến loạt nhân viên ngành phim không có việc làm năm 2019. 

Trên Appledaily, Điền Khải Văn, trưởng Liên đoàn các nhà làm phim Hong Kong - nói dù yêu nghề, trước tình hình phim ảnh ảm đạm, các nhân viên chuyển sang lái taxi, giao hàng, làm nhân viên xây lắp...

Nhà sản xuất Điền Khải Văn. Ảnh: Mtime.

Nhà sản xuất Điền Khải Văn. Ảnh: Mtime.

Liên đoàn các nhà làm phim Hong Kong từng dự kiến tăng lương cho nhân viên vào tháng 4/2019 song không thể thực hiện kế hoạch vì tình hình ngành phim không tiến triển. Nhiều nhân viên Liên đoàn cho biết tình nguyện bám trụ công việc, không cần tăng lương.

Điền Khải Văn cho rằng tình hình năm 2020 không khả quan hơn. Đầu năm nay, một số phim Hong Kong sản xuất như Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Thất Thánh bấm máy song quay ở Trung Quốc đại lục, mời các nhân viên địa phương gia nhập êkíp, vì thế người làm phim ở Hong Kong mất cơ hội. Ông cho biết hai tháng cuối quý một đều không có phim khởi quay.

Ông Điền nhận định tình hình xã hội - chính trị Hong Kong bất ổn, thị trường phim Trung Quốc đại lục cũng trong giai đoạn ảm đạm, các nhà đầu tư không hứng thú với phim ảnh, khiến ngành điện ảnh Hong Kong càng lạnh lẽo. Tình trạng hiện nay khó khăn hơn so với thời kỳ dịch SARS hoành hành năm 2003. 

Tài tử Cổ Thiên Lạc. Ảnh: HK01.

Tài tử Cổ Thiên Lạc. Ảnh: HK01.

Mtime nhận định trong bối cảnh trên, Cổ Thiên Lạc là "người giữ lửa cuối cùng". Những năm qua, anh kiên trì đóng phim Hong Kong, hợp tác đội ngũ bản địa. Trong đó, năm 2019, anh ra mắt năm phim, đạt tổng doanh thu hơn 3 tỷ nhân dân tệ (437 triệu USD). Công ty của Cổ Thiên Lạc còn đầu tư hàng loạt phim điện ảnh dù không ít trong số đó thất bại về doanh thu. "Tôi chỉ muốn làm gì đó cho phim Hong Kong", Cổ Thiên Lạc nói trên On.

Cổ Thiên Lạc và Lưu Đức Hoa đóng chính "Tảo độc" 2 (Bão trắng: Trùm á phiện). Video: Youtube.

Giới làm phim cho rằng tài tử 50 tuổi muốn nghỉ ngơi cũng khó vì nhiều nhân viên kiếm cơm nhờ vào anh. Hiện, những người nổi bật của ngành phim Hong Kong không nhiều. Tầng lớp 5x có Thành Long, Châu Nhuận Phát, Lương Gia Huy, Nhậm Đạt Hoa; tầng lớp 6x có Lưu Đức Hoa, Quách Phú Thành, Lưu Thanh Vân, Trương Gia Huy, thế hệ 7x chỉ có Cổ Thiên Lạc. Thế hệ 8x, 9x không có gương mặt nổi bật. Nhiều người nhận định danh xưng Hong Kong - "Hollywood phương Đông" - nhất khứ bất phục phản ("một đi không trở lại").

Như Anh (theo Appledaily, Mtime)


Tin mới nhất

Nếu nghĩ 'Netflix and chill' đơn thuần là xem phim thư giãn thì bạn đã nhầm to, rủ sai người có khi ăn đấm đấy nhé

Saostar 14 phút trước

Cụm từ "Netflix and chill" hiện đang được dùng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở giới trẻ. Nhưng liệu các bạn đã hiểu đúng nghĩa của nó chưa?

‘Tam sinh tam thế: Chẩm thượng thư’: Chân thân của A Ly và Bạch Cổn Cổn là gì?

Saostar 1 giờ trước

"Tam sinh tam thế: Chẩm thượng thư" đã đi được hơn nửa chặng đường. Sự xuất hiện của nhân vật Bạch Cổn Cổn trong trailer đã đặt ra một câu hỏi vô cùng hóc búa đó là: Chân thân của A Ly và Bạch Cổn Cổn là gì?

Cảnh hôn của Lưu Diệc Phi bị cắt

VNExpress 1 giờ trước

Cảnh hôn của Lưu Diệc Phi và tài tử  Yoson An trong phim "Hoa Mộc Lan" bị cắt theo ý của nhà sản xuất Trung Quốc.

‘Tam sinh tam thế: Chẩm thượng thư’: Nghe lén mà học thành tài, chỉ có thể là Đông Hoa Đế Quân

Saostar 1 giờ trước

Đông Hoa Đế Quân quả là một người vô cùng tài giỏi: thuật pháp đánh nhau không cần chăm chỉ học cũng thành tài, ngay cả đến tuyệt chiêu ăn vạ có một không hai của Phượng Cửu cũng bị Đế Quân lén lén mà học. Phượng Cửu ăn vạ đôi khi còn bị ăn đòn, chứ Đế Quân mà ăn vạ là chỉ có chắc thắng.

Lee Dong Wook tiết lộ mẫu bạn gái hẹn hò: Vẻ ngoài không quan trọng!

Saostar 1 giờ trước

Lee Dong Wook tiết lộ những đặc điểm quan trọng nhất mà anh tìm kiếm ở một người phụ nữ.

4 mĩ nhân oanh tạc màn ảnh Hàn ngay lúc này: Bà xã Bi Rain tái xuất cũng chưa hot bằng "chị chị em em" Tầng Lớp Itaewon

Kenh14 2 giờ trước

Không hẹn mà gặp, những mĩ nhân "báu vật" của làng giải trí Hàn cùng rủ nhau oanh tạc màn ảnh ở thời điểm hiện tại.

Nhà sản xuất 'Mắt biếc' tìm ứng viên cho phim mới

VNExpress 2 giờ trước

Ekip đạo diễn, nhà sản xuất 'Mắt biếc' tìm gương mặt phù hợp cho vai chàng Trịnh và các bóng hồng của ông trong phim mới "Em và Trịnh".

Tiêu Chiến đóng quảng cáo trang phục thể thao, được dân mạng nhận xét là 'Tiêu Nại' phiên bản đời thật

Saostar 3 giờ trước

Hình ảnh năng động trong video quảng cáo mới nhất của Tiêu Chiến nhận được nhiều lời khen và nói rằng đây chính là hình ảnh "Tiêu Nại" phiên bản đời thật.