'Cú bẻ lái' gây tranh cãi của 'Pháp sư mù' để thoát cửa ải kiểm duyệt

Saostar 09-11-2019

Bộ phim "Pháp sư mù" ra rạp trong bối cảnh vấn đề kiểm duyệt đối với dòng phim kinh dị của Việt Nam đang gây nhiều ý kiến trái chiều. Và tác phẩm đã có một cách làm vừa thông minh, vừa gây tranh cãi để vượt qua cửa ải.

Từ thành công của web-drama Ai chết giơ tay, nam đạo diễn-diễn viên-biên kịch Huỳnh Lập bắt tay với đạo diễn Lý Minh Thắng để đưa lên màn ảnh rộng bộ phim điện ảnh Pháp sư mù. Tác phẩm điện ảnh kết hợp giữa thể loại hài hước, kinh dị, tâm linh được giới mộ điệu dành nhiều kỳ vọng, nhất là sau khi Thất Sơn tâm linh và Bắc Kim Thang không thành công như mong đợi.

Chuyện phim Pháp sư mù theo chân bộ ba bắt ma Tinh Lâm (Huỳnh Lập), Thụy Du (Quang Trung) và Thiên Thanh (Hạnh Thảo) trên hành trình lấy lại đôi mắt cho Tinh Lâm. Nguyệt Minh (Khả Như) đã đưa nhóm Tinh Lâm đến gặp cậu Út Quái (Đại Nghĩa) để tìm sự giúp đỡ. Không chút nghi ngờ, Tinh Lâm làm theo những bài tập luyện của cậu Út Quái rồi dần phát hiện ra hàng loạt bí ẩn đằng sau đôi mắt mình, cũng như các oan hồn, ma quỷ luôn rình rập xung quanh cả nhóm.

Cú bẻ lái gây tranh cãi của Pháp sư mù để thoát cửa ải kiểm duyệt ảnh 0
Cú bẻ lái gây tranh cãi của Pháp sư mù để thoát cửa ải kiểm duyệt ảnh 1

Bộ phim Pháp sư mù ra rạp trong bối cảnh vấn đề kiểm duyệt đối với dòng phim kinh dị của Việt Nam đang gây nhiều ý kiến trái chiều. “Hội đồng thẩm định thường yêu cầu chỉnh sửa phim và nhiều yêu cầu bị cho là thái quá, can thiệp vào nội dung nghệ thuật và thương mại của bộ phim chứ không chỉ phục vụ mục đích kiểm duyệt nội dung để chống nội dung đồi truỵ, bạo lực, thù địch…”, VCCI từng nhận định.

Trước Pháp sư mù, bộ phim Thất Sơn tâm linh từng gây thất vọng khi khác xa tưởng tượng của khán giả. Từ chân dung một tác phẩm khai thác đề tài bùa ngải tâm linh rùng rợn, Thất Sơn tâm linh trở thành bộ phim điều tra tội phạm mà hung thủ đã lộ diện ngay từ đầu.

“Pháp sư mù” không bị cấm chiếu hay cắt xén như một số bộ phim kinh dị khác.

“Pháp sư mù” không bị cấm chiếu hay cắt xén như một số bộ phim kinh dị khác.

Ấy vậy mà bộ phim của đạo diễn-diễn viên Huỳnh Lập lại ra rạp trọn vẹn, không bị cắt xén hay cấm chiếu, ngay cả khi Huỳnh Lập không hề giấu diếm tham vọng xây dựng một thế giới độc nhất của pháp sư, ma, quỷ, cô hồn… Ngay cả trường đoạn chiến đấu giữa phe chính diện-phản diện cũng khác biệt với những pháp thuật để trừ tà/sai khiến quỷ.

Dù vậy, bộ phim Pháp sư mù vẫn gây ra nhiều ý kiến trái chiều cho khán giả đại chúng. Cách lý giải về căn bệnh ở mắt của Tinh Lâm, vấn đề đốt túi nilon đậm tính thời sự hay việc nhân vật Phước bị bắt vì sử dụng chất cấm cũng gây nhiều tranh cãi. Những tình tiết này có vẻ lệch lạc so với nội dung toàn bộ phim.

Cú bẻ lái gây tranh cãi của Pháp sư mù để thoát cửa ải kiểm duyệt ảnh 3

Tuy mở ra nhiều câu chuyện ở đầu và giữa phim, nhưng bộ phim lại không có cách lý giải trọn vẹn. Sự ôm đồm trong kịch bản khiến khán giả cùng lúc phải tiếp nhận quá nhiều thông tin và câu chuyện. Từ hành trình lấy lại đôi mắt, lòng tin giữa người với người, những âm mưu âm hiểm vì lòng đố kỵ, tình yêu hiện tại đến tình yêu tiền kiếp, phim Pháp sư mù trở nên vừa rối rắm lại vừa dễ đoán. Nhiều tình tiết được đưa ra nhưng bị bỏ lửng giữa chừng gây hoang mang cho khán giả.

Đến cuối, khán giả vẫn hoang mang vì tâm lý một số nhân vật không thống nhất, không có manh mối về căn bệnh ở mắt của Huỳnh Lập, Phước chưa từng sử dụng chất cấm trong phim nhưng đột ngột bị bắt.

Vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho một số tình tiết trong phim.

Vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho một số tình tiết trong phim.

Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng, “cú bẻ lái” như vậy là cần thiết đối với các bộ phim như Pháp sư mù, Người bất tử, Thất Sơn tâm linh để được ra rạp toàn vẹn.

Nhìn ở một khía cạnh khác, cách giải quyết này thậm chí được xem là sáng tạo và thông minh so với viễn cảnh bị cắt hay chắp vá nội dung chồng chéo như một số bộ phim kinh dị khác.

Nhìn chung, bộ phim Pháp sư mù vẫn là một trải nghiệm kinh dị mới lạ và khá trọn vẹn đối với thể loại phim kinh dị Việt Nam. Và chính những ý kiến trái chiều xoay quanh bộ phim có thể tạo ra sức hút riêng cho tác phẩm điện ảnh này.


Tin mới nhất

20 người nổi tiếng Thái lan có nhiều lượt người theo dõi mới trong tháng 5/2020: Lisa và cặp đam mỹ Bright - Win cạnh tranh thế nào?

Saostar 48 phút trước

TOP 20 người nổi tiếng xứ chùa Vàng có lượt người theo dõi tăng nhiều nhất trong tháng 5 năm nay. TOP 5 lần lượt thuộc về 5 cái tên: Lisa (BLACK PINK), Bright Vachirawit, Win Metawin, Toptap Jirakit và Mike Chinnarat.

Web drama Việt khởi động 'đường đua' tháng 6: Đậm tính ma mị, kinh phí 'vượt ngưỡng' 3 tỷ đồng

Saostar 1 giờ trước

Với những yếu tố này chắc hẳn cũng đã đủ khiến các tín đồ phim Việt mong chờ được đón xem rồi nhỉ!

Khán giả chán nản trước kiểu chọn vai 'một màu' của La Vân Hi

Saostar 1 giờ trước

Tính sơ sơ ra thì La Vân Hi có đến tận 4 vai diễn na ná nhau, điều này khiến khán giả chán ngán.

'Avatar 2': Cuối cùng thì cốt truyện cũng được nhà sản xuất hé lộ

Saostar 8 giờ trước

Sau 11 năm, series "Avatar" cuối cùng cũng được đạo diễn James Cameron tiếp tục phần 2, với bối cảnh rộng hơn và những trận chiến đẫm máu hơn.

Hết nam thần theo đuổi, Diễm My 9x còn được soái tỉ Huyền Lizzie hỏi cưới ở Tình Yêu và Tham Vọng tập 21

Kenh14 9 giờ trước

Dù phải rời khỏi Hoàng Thổ không hẹn ngày quay lại cho sai lầm của mình, Linh vẫn nhận được tình yêu thương tuyệt đối của những người xung quanh trong Tình Yêu và Tham Vọng tập 21.

Minh Hằng đánh úp teaser webdrama tiền tỉ: Hú hồn vì búp bê ma đúng Tết thiếu nhi hơi "lạ"

Kenh14 9 giờ trước

Teaser cho dự án webdrama đầu tay của Minh Hằng đang không thực sự đạt được mong đợi dù từng nhá hàng mức đầu tư tiền tỉ?

Mê bánh bèo, Bảo phủ nhận luôn tình cảm dành cho tomboiloichoi ở Những Ngày Không Quên tập 39, nghĩ tức á!

Kenh14 10 giờ trước

Những Ngày Không Quên tập 39 chủ yếu xoay quanh chuyện tình cảm rắc rối của Bảo - Dương, Uyên - Khoa.