Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng?

Saostar 2 tuần trước

Dòng phim siêu anh hùng đang rất thịnh hành hiện nay, nhưng sự thống trị ngày càng tăng của Marvel Studios đang bắt đầu phá hỏng thể loại này

Dòng phim siêu anh hùng đang rất thịnh hành hiện nay, nhưng sự thống trị ngày càng tăng của Marvel Studios đang bắt đầu phá hỏng thể loại này.

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 0

Thời điểm hiện tại, MCU đã chứng tỏ là một trong những vũ trụ thành công nhất của Hollywood. Sau 11 năm qua, 23 bộ phim, vũ trụ này đã thu về tổng cộng hơn 22,5 tỷ đô la trên toàn thế giới. Họ dường như đã định nghĩa lại điện ảnh và khiến cho các hãng phim đối thủ cũng phải cố gắng tạo ra các vũ trụ điện ảnh của riêng họ.

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 1

Trớ trêu thay, chính sự thành công này đã khiến Marvel phải chịu một số chỉ trích khá nặng nề. Gần đây, huyền thoại Martin Scorsese đã chia sẻ quan điểm của ông rằng việc tập trung vào một dây chuyền sản xuất các bộ phim bom tấn siêu anh hùng khiến các tác phẩm nghệ thuật mang tính hàn lâm bị mất chỗ đứng.

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 2

Sau đó, Francis Ford Coppola đã tiếp lời bằng cách đi xa tới mức nói rằng phim Marvel là “đáng khinh”. Tất nhiên, sự thật là phim của Marvel chỉ đơn giản là một loại phim khác biệt và Scorsese đã miễn cưỡng chấp nhận điều này nhưng ông cho rằng loại hình mới này sẽ không hấp dẫn mọi người.

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 3

Trên thực tế, sự phát triển gần đây của Marvel đúng là có nguy cơ phá hỏng toàn bộ thể loại siêu anh hùng.

MARVEL ĐANG PHÁT TRIỂN VÀ TĂNG TRƯỞNG QUÁ NHANH

Marvel Studios đang phát triển quá mạnh mẽ và quá nổi trội - trên cả màn ảnh rộng và nhỏ. Vào tháng 3/2019, Disney đã mua lại thành công 21st Century Fox và điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ sở hữu phần lớn phim và series của Fox. Theo Bob Iger, việc mua này để đảm bảo dịch vụ xem trực tuyến của Disney + có đủ nội dung để cạnh tranh.

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 4

Nhưng điều này cũng có tác động quan trọng đến toàn bộ thể loại siêu anh hùng, bởi vì điều đó có nghĩa là một trong những đối thủ chính của Marvel đã biến mất. Các thương hiệu phim X-MenFantastic Four đã kết thúc và chúng sẽ được khởi động lại trong MCU.

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 5

Chúng ta cần nhớ rằng các bộ phim X-Men của Fox có chất lượng rất khác nhau, và tệ nhất là các bộ phim như X-Men: The Last StandX-Men Origins: Wolverine. Đáng nói nhắc chính là X-Men: Dark Phoenix với thảm họa doanh thu và số phận không rõ của New Mutants.

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 6

Nhưng không phải tất cả các phim X-Men của Fox đều thất bại, X-Men: Days of Future Past là một phim thành công tại phòng vé và Logan được xem là một kiệt tác. Ngoài ra, các bộ phim Deadpool cũng nổi tiếng đến mức Disney không có ý định khởi động lại chúng. Chất lượng của dòng phim này có thể không nhất quán - nhưng dù sao cũng tạo nên sự cạnh tranh, và bây giờ nó đã biến mất.

CÔNG THỨC PHIM AN TOÀN, KHÔNG MỚI LẠ?

Kevin Feige đã biến Marvel Studios thành một hãng sản xuất nội dung siêu anh hùng cực kỳ thành công, thể hiện ở việc họ có thể tạo ra ba hoặc thậm chí bốn bộ phim trong một năm. Thế nhưng, kịch bản của chúng lại chỉ có một “công thức” lỏng lẻo, chung cho tất cả.

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 7

Cụm từ “rủi ro” không tồn trong MCU, bởi vì họ luôn tạo ra một bộ phim để có thể sản xuất được nhiều phần tiếp theo cho chúng. Cách tiếp cận này có nghĩa là Marvel có thể tạo ra rất nhiều nội dung mà không cần tạo ra một thương hiệu hoàn toàn mới nhưng điều đó cũng có nghĩa là họ sẽ không bao giờ tạo ra thứ gì đó độc đáo hoặc đặc biệt như Logan hay Joker.

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 8

Không có gì sai khi cho rằng điều này cũng xảy ra với các sản phẩm được tung trên Disney + của Marvel. Và đó là một điều không đúng với bản chất họ, vì các bộ phim màn ảnh rộng của Marvel nhắm đến khán giả đại chúng nhưng các series của họ đã trở nên nổi tiếng vì có cách tiếp cận thích hợp.

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 9

Nhà sản xuất ban đầu của Marvel Entertainment - Karim Zreik gần đây đã nhận xét, “Mỗi chương trình, đối với chúng tôi, có một góc nhìn khác nhau. Mỗi chương trình đều có đối tượng xem cụ thể. Jessica Jones đưa phụ nữ lên làm tuyến nhân vật chính, Daredevil đưa các nhân vật nam làm nhân vật chính,….”

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 10

Đó là lý do tại sao Cloak & Dagger rất khác với Legion và tại sao Agents of SHIELD không giống với Daredevil, bởi vì các chương trình nhắm đến các đối tượng thích hợp khác nhau.” Trong khi đó, bởi vì những nhà sản xuất và đạo diễn đang thực hiện các thương hiệu siêu anh hùng ít nổi tiếng nên họ được tự do sáng tạo và đó là cốt lõi của thành công.

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 11

Noah Hawley có quyền tự do biến Legion thành một bộ truyện hấp dẫn, cân não, trong khi Joe Pokaski ngày càng thành công với Cloak & Dagger. Tất cả những thứ trên không có khả năng xảy ra trên Disney + và thể loại siêu anh hùng lại bị thu hẹp dưới ảnh hưởng của Marvel Studios.

SỰ CẠNH TRANH SẼ KHIẾN MARVEL THAY ĐỔI

May mắn thay, tất cả điều này không có nghĩa là thể loại siêu anh hùng đều gặp rắc rối. DCEU đã vấp ngã lúc mới bắt đầu, nhưng bây giờ, Warner Bros dường như đã thay đổi nó và minh chứng là Aquaman với 1 tỷ đô la tại phòng vé toàn cầu. Joker là một trường hợp thú vị, chứng tỏ rằng khán giả khao khát các tác phẩm chuyển thể từ truyện tranh mà không tuân theo công thức của Marvel.

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 12

Joker trở thành bộ phim được xếp hạng R đầu tiên vượt mốc 1 tỷ đô la trên toàn thế giới. Và chắc chắn, Warner Bros sẽ tiếp tục bật đèn xanh cho các bộ phim siêu anh hùng như thế này. Trong khi đó, Venom của Sony đã chứng minh rằng ngoại truyện của Spider-Man cũng có thể thành công vì nó đã mang về hơn 850 triệu đô la trên toàn cầu.

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 13

Ngoài ra, Spider-Man: Into The Spider-Verse của Sony còn giành được giải Oscar cho phim hoạt hình xuất sắc nhất. Tháng 2/2020, Sony phát hành Bloodshot - bộ phim đầu tiên dựa trên nhà xuất bản truyện tranh ít được biết đến Valiant Comics. Không thể nói trước điều gì, nhưng có thể nói rằng, Marvel đã có thêm một đối thủ.

Marvel đang phá hỏng dòng phim siêu anh hùng? ảnh 14

Trong khi đó, các dịch vụ trực tuyến dường như đang bắt đầu nhận ra rằng truyện tranh có nhiều thứ để làm hơn là các siêu anh hùng của DCMarvel. Để chứng minh cho việc không cần MarvelNetflix đã lên lịch phát hành The Umbrella Academy mùa 1 và thật không ngờ, The Boys của Amazon cũng mang về thành công dù không đến từ hãng phim siêu anh hùng lớn. Hai series này không giống bất cứ thứ gì Marvel từng làm vì nó tàn bạo và bạo lực, phức tạp. Cách tiếp cận đặc biệt đó dường như đang được đền đáp bằng thành công.

Từ khoá: Marvel mcu Phim Hollywood

Nhóm người máy hủy diệt đến từ loạt phim ‘Terminator’

Zing 2 tuần trước

Loạt phim “Kẻ hủy diệt” từng giới thiệu cho khán giả nhiều cỗ máy đến từ tương lai với khả năng chiến đấu, biến hóa đáng sợ và khó lường.


Tin mới nhất

Jang Ki Young có thể tái hợp Park So Dam - Lee Seung Gi sôi sục hận thù trong tập tiếp theo của 'Vagabond'

Saostar 4 giờ trước

Lee Seung Gi đang chuẩn bị cho một trận chiến hoành tráng trong tập kế "Vagabond". Jang Ki Yong và Park So Dam có thể sẽ tái hợp trong một bộ phim mới!

Marvel tiết lộ Thanos từng có tên gọi khác trong Avengers: Infinity War và Endgame

Saostar 4 giờ trước

Ngoài ra, Thanos vẫn có nhiều cơ hội để góp mặt trong tương lai sắp tới của MCU.

Kim Woo Bin tái xuất

VNExpress 4 giờ trước

Hàn QuốcDiễn viên Hàn Quốc Kim Woo Bin lần đầu dự sự kiện điện ảnh sau hai năm sáu tháng chữa ung thư vòm họng, tối 21/11.

Ai như Han Ji Min, chạm mặt cả 5 'bạn trai màn ảnh' tại lễ trao giải 'Rồng xanh 2019'

Saostar 5 giờ trước

Han Ji Min đoàn tụ với tất cả 5 người tình màn ảnh tại buổi lễ trao giải Rồng Xanh 2019!

Trọn khoảnh khắc đẹp: Jung Woo Sung - Cho Yeo Jeong trở thành 'Ảnh đế/hậu Rồng Xanh 2019'

Saostar 5 giờ trước

Nhìn lại những khoảnh khắc nhận giải của các diễn viên tại lễ trao giải thưởng điện ảnh Rồng Xanh 2019 dưới đây!

Rồng Xanh 2019: Ký Sinh Trùng thắng đậm nhưng "sao bự" Song Kang Ho vẫn chịu thua đàn em Jung Woo Sung

Kenh14 5 giờ trước

Lễ trao giải Rồng Xanh 2019 vừa diễn ra vào tối 21/11 với giải quan trọng nhất thuộc về Parasite.

Sinh Tử tập 13: Việt Anh lật kèo dã tâm, đòi "bắn bỏ" Hoàng "mỏ"

Kenh14 5 giờ trước

Nhiều tình tiết mới bắt đầu phát sinh trong Sinh Tử khi Hoàng nhận thấy mình bị đem ra làm con tốt hy sinh cho sếp cùng hàng loạt quan chức chính quyền. Lần này, anh không chỉ bị bỏ rơi mà đến tính mạng còn sắp không giữ nổi.

Kết quả 'Rồng Xanh 2019': 'Ký sinh trùng' thắng lớn - Lee Kwang Soo, Park Hyung Sik và Im Yoona đều có cúp

Saostar 6 giờ trước

Các bạn hãy cùng SAOstar tìm hiểu về kết quả giải thưởng Rồng Xanh lần thứ 40 (40th Blue Dragon Film Awards) năm nay nhé!