Nghề điều phối cảnh nóng

Zing 1 tuần trước

Nghề điều phối cảnh nóng ra đời nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho các diễn viên khi thực hiện phân đoạn thân mật trên trường quay Hollywood.

Cảnh nóng là yếu tố không thể thiếu trên màn ảnh Hollywood. Nhưng để thực hiện một phân đoạn nhạy cảm như vậy, các diễn viên phải chấp nhận nhiều rủi ro. Trong đó, rủi ro lớn nhất là họ có thể bị lợi dụng, lạm dụng và thậm chí bị hãm hiếp ngay trên phim trường. Trong lịch sử điện ảnh Hollywood, điều này không phải chưa từng xảy ra.

Trong vài năm trở lại đây, làn sóng của phong trào #Metoo ngày một mạnh mẽ, buộc các đạo diễn và nhà sản xuất phim phải để tâm hơn nữa về sự an toàn của các ngôi sao khi đóng cảnh sex. Cũng chính nhờ phong trào này, một nghề lạ đã xuất hiện, đó là nghề điều phối cảnh nóng.

Ý tưởng bắt nguồn từ một người phụ nữ

Tháng 1/2018, nữ diễn viên Emily Meade nghe tin bạn diễn của cô trong series truyền hình The Deuce - James Franco bị cáo buộc quấy rối tình dục nhiều phụ nữ. Đó cũng là thời điểm Hollywood đang sục sôi với phong trào #Metoo. Meade cảm thấy bối rối. Người đẹp không biết mình phải làm gì khi mà series của cô và Franco dự kiến khởi quay trở lại trong một tháng tiếp theo.

Tệ hơn, The Deuce lại là tác phẩm nói về ngành công nghiệp phim khiêu dâm, đầy rẫy những cảnh ái ân, khoe thân. Vì thế, bộ phim rất có thể sẽ vấp phải phản ứng tiêu cực của khán giả nếu không xử lý khéo bê bối của Franco. HBO và nhà sản xuất tác phẩm trên đã cân nhắc những cáo buộc liên quan đến nam diễn viên. Nhưng sau đó, họ vẫn quyết định tiếp tục quay phim.

Nghe dieu phoi canh nong hinh anh 1

Emily Meade là người nảy ra ý tưởng tạo ra những chuyên viên điều phối cảnh nóng. 

Tuy nhiên, Meade lại băn khoăn rằng liệu bộ phim có còn ý nghĩa gì nữa hay không nếu nhà sản xuất cứ thế tiến hành quay mà không đưa ra giải pháp dập tắt ảnh hưởng từ scandal của Franco. Cô nảy ra một ý tưởng để định hình lại cách làm việc của Hollywood với các cảnh quay thân mật. Nữ diễn viên đề nghị kênh HBO hãy thuê người thực hiện những công việc như giám sát các kế hoạch và quá trình chuẩn bị, tiến hành diễn cảnh sex. Họ được gọi là chuyên viên điều phối cảnh nóng, tương tự chuyên viên điều phối diễn viên đóng thế.

Ngay sau đó, HBO đã thuê một chuyên viên có tên Alicia Rodis và yêu cầu cô theo dõi các nội dung nhạy cảm mà diễn viên phải hoàn thành. Sau khi thử nghiệm thành công cảnh nóng đầu tiên được giám sát trên phim trường The Deuce, HBO đã quyết định thuê chuyên viên điều phối cho tất cả phân đoạn 18+ còn lại thuộc series phim. Mục đích là để đảm bảo diễn viên không bị lạm dụng hoặc chịu áp lực trong quá trình thu hình.

Nghe dieu phoi canh nong hinh anh 2

HBO đã thử nghiệm thành công việc sử dụng chuyên viên điều phối cảnh nóng trên trường quay.

Bắt đầu từ đó, mạng lưới chuyên viên điều phối cảnh nóng ra đời và được nhân rộng. Các “ông lớn” trong mảng điện ảnh và truyền hình khác, bao gồm cả Netflix cùng bắt đầu những kế hoạch tương tự HBO. Cho đến bây giờ, SAG-AFTRA (Hiệp hội Diễn viên và Nghệ sĩ biểu diễn Mỹ) vẫn đang thiết lập chuẩn mực và quy định cho các chuyên viên điều phối cảnh nóng, khi họ tham gia vào quá trình sản xuất các bộ phim nhạy cảm.

Chuyên viên điều phối cảnh nóng - công việc phức tạp và vất vả

Theo bà Gabrielle Carteris - chủ tịch của SAG-AFTRA, tổ chức này đã cân nhắc về nghề điều phối cảnh nóng trước cả khi phong trào #Metoo bắt đầu. Nhưng tại thời điểm đó, bà Carteris cho rằng các chuyên viên điều phối cảnh nóng chưa cần phải hoạt động trên phim trường mà chỉ cần có mặt tại các sân khấu nhạc kịch. Nhưng từ sau khi phong trào #Metoo bùng nổ và thử nghiệm của HBO thành công, bà tin rằng màn ảnh rộng lẫn màn ảnh nhỏ đều cần những chuyên viên như vậy.

Chuyên viên điều phối cảnh nóng là một công việc vất vả, phức tạp đòi hỏi người tham gia phải thành thạo nhiều kỹ năng như vũ đạo, đàm phán, quan sát... và thấu hiểu trí tuệ cảm xúc. Ita O’Brien - một chuyên viên điều phối cảnh nóng giàu kinh nghiệm đã chia sẻ nhiều bí mật về nghề này với tờ Vanity Fair. Cô từng là diễn viên, vũ công, đạo diễn, chuyên gia massage trị liệu. Nhưng sau đó, cô “nhảy việc” và tham gia điều phối cảnh nóng cho nhiều tác phẩm, trong đó có Sex Education. Với O’Brien, chuyên viên điều phối cảnh nóng chính là cầu nối giữa diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất.

Nghe dieu phoi canh nong hinh anh 3

Chuyên viên điều phối cảnh nóng là nghề vất vả, đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp.

O’Brien đã soạn ra một bản hướng dẫn quy tắc đóng cảnh sex và khỏa thân trên phim trường, buộc các đạo diễn và diễn viên phải thảo luận trước khi ký hợp đồng, trong các buổi diễn tập và các buổi quay chính thức. Các chuyên viên điều phối cảnh nóng thường đề nghị ê-kíp sản xuất xây dựng một phim trường kín cho các diễn viên. “Điều quan trọng nhất là phải giao tiếp cởi mở và minh bạch với công việc này”, O’Brien nhấn mạnh.

Công việc cơ bản của chuyên viên điều phối cảnh nóng là trao đổi với tất cả các thành viên đoàn làm phim về khâu chuẩn bị đảm bảo an toàn và tính toán rủi ro có thể xảy ra với diễn viên. Các ngôi sao thường làm việc trước với chuyên viên điều phối cảnh nóng để biết được những mối nguy tiềm ẩn khi đưa mình vào tình huống nhạy cảm. Các chuyên viên phải nắm được nguyên tắc khỏa thân của các diễn viên và hiểu được rằng họ sẽ thoải mái khi làm gì.

Theo O’Brien, cô sẽ hỏi các diễn viên rằng kiểu đụng chạm nào sẽ khiến họ cảm thấy dễ chịu và khó chịu. Khi diễn viên chuẩn bị bước vào cảnh quay, cô sẽ truyền đạt lại điều đó với thành viên của ê-kíp sản xuất. Cô cũng phải chắc chắn rằng đạo diễn có thêm gì vào chuỗi cảnh quay của diễn viên hay không.

Nghe dieu phoi canh nong hinh anh 4

Các chuyên viên điều phối cảnh nóng phải tinh ý để kịp thời phát hiện những phản ứng tiêu cực của diễn viên khi thực hiện phân đoạn nhạy cảm. 

Đối với một chuyên viên điều phối cảnh nóng, vũ đạo, đàm phán, quan sát là những kỹ năng quan trọng. O’Brien dành hầu hết thời gian để giám sát động tác, biểu cảm, phản ứng của diễn viên trên trường quay. Cô phải quan sát thật kỹ để phát hiện kịp thời những tín hiệu nhỏ nhất cho thấy diễn viên đang cảm thấy khó chịu.

Chuyên viên điều phối cảnh nóng phải thật sự tinh ý. Ngay cả khi diễn viên trả lời rằng họ chịu đựng được kiểu đụng chạm nào đó, chuyên viên vẫn phải hoài nghi. “Tôi từng gặp trường hợp phải theo dõi tương tác giữa hai diễn viên trước một cảnh hôn. Diễn viên nam hỏi diễn viên nữ rằng tôi có thể đặt tay lên má, lên tai bạn không. Diễn viên nữ băn khoăn không biết có cho phép đồng nghiệp hành động như thế hay không. Đến khi quay phim, tôi để ý rằng cơ thể cô ấy căng lên vì diễn viên nam thực hiện những động tác đó. Điều này có nghĩa rằng những hành động của bạn diễn đã vượt quá giới hạn chịu đựng của cô ấy”, O’Brien kể.

Sự xuất hiện của chuyên viên điều phối cảnh nóng đã góp phần đảm bảo an toàn cho các diễn viên trên phim trường. Elizabeth Talbot - một trong những người điều hành IDI (Tổ chức phi lợi nhuận chuyên về công tác cố vấn cảnh sex trên phim) từng nhấn mạnh vai trò của nghề nghiệp trên với tờ The Guardian.

Nghe dieu phoi canh nong hinh anh 5

Sự xuất hiện của các chuyên viên điều phối cảnh nóng đã góp phần đảm bảo an toàn cho các diễn viên khi quay cảnh nhạy cảm. 

“Người ta chưa bao giờ che giấu sự thật rằng ngành công nghiệp điện ảnh tồn tại nhiều chuyện gây nguy hại cho các ngôi sao. Thế nhưng không phải lúc nào diễn viên cũng được thông báo cụ thể về điều đó. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo các diễn viên không bị cưỡng ép làm việc mà họ không muốn. Chúng tôi bênh vực những nam hoặc nữ diễn viên cảm thấy bị tổn thương hoặc còn băn khoăn khi thực hiện những hành vi mô phỏng tình dục”, cô nói.

Những trở ngại khó nói của nghề điều phối cảnh nóng

Ngày nay, chuyên viên điều phối cảnh nóng đã trở thành một nghề hấp dẫn trên phim trường Hollywood. Tuy nhiên, một bộ phận trong giới làm phim vẫn tỏ ra hoài nghi về nghệ nghiệp này.

Theo Vanity Fair, nữ diễn viên Emily Meade từng tiết lộ trong những cuộc họp kín của SAG-AFTRA, một vài người tham dự lo ngại rằng các chuyên viên điều phối cảnh nóng sẽ “dẫm lên chân” và cản trở công việc của các đạo diễn. Bà Gabrielle Carteris - chủ tịch SAG-AFTRA cũng nhận thấy một số nhà sản xuất còn do dự với kế hoạch thuê những chuyên viên trên.

Mặc cho những tác động tích cực mà chuyên viên điều phối cảnh nóng mang lại, vẫn có một vài diễn viên tỏ ra thờ ơ và thiếu tinh thần hợp tác. Theo The Guardian, có trường hợp các ngôi sao yêu cầu chỉ bản thân họ và đạo diễn tự thỏa thuận các điều khoản đóng cảnh sex mà không cần đến chuyên viên điều phối cảnh nóng.

Cả O’Brien và Talbot đều cho rằng nghề nghiệp của họ nên được tiêu chuẩn hóa và phổ biến rộng rãi hơn nữa trong vài năm tới. Tuy nhiên, cả hai cũng hiểu rằng để tất cả các diễn viên coi trọng chuyên viên điều phối cảnh nóng, cần có thêm thời gian.


Vì sao mỹ nhân phải khỏa thân nhiều trên phim?

Tỷ lệ khỏa thân của nữ giới nhiều gấp 4 lần nam trên màn ảnh. Điều này cho thấy xu hướng công chúng luôn bị hấp dẫn bởi cơ thể phụ nữ hay là sự bất bình đẳng giới tính đáng lên án?
Tin mới nhất

'Trâm trung lục' không hoãn quay còn phân thân thành hai phần: Dương Tử và Ngô Diệc Phàm không thoát khỏi số phận dính lấy nhau?

Saostar 24 phút trước

Trâm trung lục chính thức đổi tên thành Thanh trâm hành công chiếu đài Hồ Nam năm 2021. Nam - nữ chính vẫn giữ nguyên do Dương Tử và Ngô Diệc Phàm đảm nhận.

Làm thế nào Thanos có thể trở lại trong tương lai của MCU

Saostar 36 phút trước

Thanos đã bị tan biến trong Avengers: Endgame, nhưng nó không phải là kết thúc cho hắn. Nhân vật này vẫn có thể trở lại vào một lúc nào đó trong tương lai của MCU.

'Tiểu sử chàng Nok Do': Jang Dong Yoon hôn cả Kang Tae Oh lẫn Kim So Hyun, chuyện tình đam mỹ gây 'rúng động'?

Saostar 59 phút trước

Nụ hôn giữa Jang Dong Yoon với Kim So Hyun và Kang Tae Oh tạo nên sự thích thú cho khán giả!

Liveshow cá nhân đầu tiên của Vương Tuấn Khải đã chính thức công bố, người hâm mộ nhanh chóng vào đặt lịch hẹn

Saostar 1 giờ trước

Mới đây, phòng làm việc của Vương Tuấn Khải đã thông báo về buổi liveshow cá nhân của anh chàng sẽ được tổ chức.

Kim Soo Hyun cân nhắc trở lại màn nhỏ sau gần 5 năm, trong phim mới của đạo diễn 'Encounter'

Saostar 1 giờ trước

Kim Soo Hyun đang cân nhắc để trở lại màn ảnh nhỏ trong phim mới của đài tvN có tựa đề Psycho But It’s Okay.

Sau 10 năm dài, “Zombieland” đã chính thức hội ngộ khán giả Việt Nam

Kenh14 2 giờ trước

Khác hẳn nhiều tác phẩm khai thác đề tài thây ma, thương hiệu “Zombieland” gây ấn tượng mạnh nhờ lối kể đột phá, không sa đà vào yếu tố đấu tranh sinh tồn. Đánh dấu cột mốc 10 năm tuổi đời, Phần 2 - “Double Tap” khiến các fan Việt háo hức khi chính thức ra rạp tại Việt Nam.

Vừa bấm máy không bao lâu, 'Định chế tình yêu cao cấp' của Địch Lệ Nhiệt Ba, Hoàng Cảnh Du đã tung teaser nhá hàng

Saostar 2 giờ trước

Sau một khoảng thời gian ngắn bấm máy, một tí hình ảnh lộ ra ở hậu trường thì nay Định chế tình yêu cao cấp của Hoàng Cảnh Du và Địch Lệ Nhiệt Ba đã chính thức tung trailer.

Dân mạng Trung chê bai đài từ của Tiêu Chiến và Dương Tử trong trailer 'Dư sinh xin chỉ giáo nhiều hơn'

Saostar 3 giờ trước

Phản ứng bất ngờ của dân mạng Trung Quốc sau khi phim truyền hình Dư sinh xin chỉ giáo nhiều hơn tung trailer.