[REVIEW] The Walking Dead Season 10 Tập 4 - Sự câm nín của những kẻ bị xã hội ruồng bỏ

Moveek 25-11-2019

Tập phim thứ tư trong mùa 10 của The Walking Dead - Silence The Whisperers một lần nữa là một tập phim có kịch bản ổn định, duy trì phong độ từ đầu mùa dù vẫn chưa có nhiều tình tiết đột phá.

Kéo xuống để xem tiếp

Tên của tập phim được dựa trên những dòng chữ được sơn rải rác quanh Alexandria – Silence The Whispers (Tạm dịch: Dập tắt những tiếng thì thầm). Chỉ khác là với tên tập, phần hậu tố “er” được thêm vào nhằm ngụ ý “dập tắt The Whisperers”. Đáng buồn thay, nếu như trong truyện, những dòng chữ được viết lên tường này là một khẩu hiệu mang đầy tinh thần khích lệ chiến đấu lại kẻ thù, thì với phim, nó lại được sử dụng để kích động sự hận thù, hướng đến một đối tượng không đáng phải chịu sự vùi dập này là Lydia.

Lydia là con gái của Alpha và cũng từng là thành viên của The Whisperers, nhưng giờ đây cô bé đang là một “người thì thầm” theo đúng nghĩa đen, khi mà từng hành động đều bị soi mói, từng lời nói đều phải cẩn trọng trước mặt người dân Alexandria. Khoảng thời gian vài tháng mà Lydia ở lại đây vẫn chưa đủ để xóa đi định kiến của họ. Thậm chí mọi chuyện giờ còn đi theo chiều hướng xấu hơn khi The Whisperers đã xuất hiện trở lại và một lần nữa trở thành mối đe dọa với các cộng đồng. Mọi nỗ lực hòa nhập của Lydia đều bị phủ nhận, đặc biệt là với các cựu thành viên The Highwaymen & Gage. Cuối mùa trước, The Highwaymen đã mất đi 2 thành viên, trong đó bao gồm cả thủ lĩnh Ozzy. Còn Gage mất cùng lúc tới 3 người bạn dưới tay Alpha là Rodney, Addy và Henry. Sau thỏa thuận phân chia ranh giới, nước sông không phạm nước giếng giữa 2 bên, việc phải kìm hãm ý định trả thù đã khiến họ trút giận lên Lydia, bởi cô bé là sự hiện hữu duy nhất của The Whisperers mà họ vẫn phải thấy mỗi ngày.

Sự cô độc của Lydia đã khiến cô dần trở nên gần gũi với một người cũng đồng cảnh ngộ - Negan. Hậu cuộc chiến tranh giữa các cộng đồng, Negan càng trở thành một nhân vật thú vị hơn bao giờ hết, khi mà sự tương tác giữa hắn với các nhân vật khác đều trở thành tâm điểm qua mỗi tập hắn xuất hiện. Có một điều không thể phủ nhận là từng lời nói của Negan, dù là mỉa mai, đay nghiến hay khuyên nhủ đều "chất" và là những câu thoại đáng để ghi nhớ. Với tư cách là một người cũng chịu sự ghẻ lạnh, Negan khuyên Lydia hãy "hạ gục những kẻ bắt nạt mình bằng sự tử tế” (kill them with kindness), đừng cho họ thấy cái họ muốn là sự buồn bực từ mình. Tiếp thu lời tư vấn của “ông chú”, Lydia ngay sau đó đã tiến tới bàn ăn của Gage, Margo và Alfred cùng thái độ bỡn cợt, thách thức. Đây chính là điều mà bất kỳ ai đang chịu cảnh bắt nạt tương tự nên làm để đáp trả những kẻ cô lập mình.

Tuy nhiên đến sau cùng, Lydia & Negan vẫn chỉ mang thân phận “người thì thầm”, những người có lời nói hoàn toàn không được coi trọng. Dù Gage, Margo & Alfred là những kẻ chủ động tấn công cô gái đáng thương, dù Negan thực sự đã làm việc đúng khi tới cứu, nhưng cú xô quá mạnh vô tình giết chết Margo của hắn đã trở thành cái cớ cho những kẻ bắt nạt xuyên tạc câu chuyện. Người dân Alexandria khi phát hiện ra sự việc không những không đoái hoài đến tình trạng của Lydia, mà còn hướng sự chỉ trích vào Negan. Hai con người không có tiếng nói biết rằng dù họ có giải thích cũng sẽ chẳng ai quan tâm. Đó là lý do Negan quyết định trốn thoát trước khi để số phận mình bị hội đồng Alexandria định đoạt, là lý do mà Lydia đáng thương tự nhận lấy tội rồi nhốt mình vào buồng giam vì giờ đó là nơi cô thấy an toàn nhất. Những “lời thì thầm” vốn yếu ớt giờ đây đã bị dập tắt hoàn toàn.

Sau tất cả, Lydia vẫn chỉ là một đứa trẻ. Không đứa trẻ nào đáng phải chịu cảnh bị cô lập, trong khi nội tâm vẫn tự oán trách chính mình cho những chuyện đã xảy ra. Cô bé vẫn cần sự che chở, cảm thông, vẫn nhớ tới người trước kia yêu thương mình nhất là bố. Và theo một cách nào đó, Lydia thấy được điều này ở Negan, người từng không quen biết, không hề có lý do gì để bảo vệ cô nhưng đã làm vậy. Trái lại với Daryl, dù anh đã giúp đỡ cô rất nhiều và vẫn luôn tin lời Lydia nói, nhưng cả cô bé lẫn chính khán giả đều hiểu lý do anh làm điều này phần nào đó vẫn vì nghĩa vụ. Đúng như cuộc trò chuyện giữa Michonne và Daryl trong tập, họ ý thức được rằng chỉ cần bất kỳ chuyện gì xảy tới với Lydia, Alpha chắc chắn sẽ trút cơn thịnh nộ lên họ, và đó là trọng trách của Daryl để đảm bảo việc đó không xảy ra.

Ngoài cốt truyện của Lydia & Negan chiếm tâm điểm trong tập, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy sự hiện diện của nhiều “lời thì thầm” rải rác khắp tập:

  • Một cái cây lớn bên ngoài bất ngờ đổ xuống Hilltop và gây ra biến cố lớn. Phía Oceanside báo động về việc bị theo dõi. Người ta bắt đầu bàn tán với nhau về một nghi vấn quá hiển nhiên, rằng The Whisperers đứng sau chuyện này.
  • Michonne thổ lộ với Vua Ezekiel rằng cô vừa có nụ hôn đầu sau hơn 6 năm và vẫn luôn nhớ về Rick. Cô còn có một màn “song kiếm hợp bích” cùng con gái Judith trong tập. Có thể thấy, các biên kịch đang cố gắng tạo ra nhiều khoảnh khắc đáng nhớ và ý nghĩa nhất cho Michonne trong mùa phim cuối của cô.
  • Mối quan hệ giữa Magna và Yumiko trước đại dịch dần được hé mở, khi mà Yumiko từng là luật sư bào chữa cho Magna. Bất chấp tình cảm giữa họ, Magna vẫn giấu trong lòng sự bất mãn khi luôn phải chịu sự kiểm soát, chỉ đạo của bạn gái. Sau gần 10 năm trôi qua, cô vừa lần đầu nói ra cảm xúc thực sự của mình.
  • Sau khi quyết định từ bỏ tình cảm đơn phương dành cho Rosita, Eugene đã lựa chọn việc tránh mặt cô bằng việc theo đoàn của Michonne đến Hilltop. Anh thậm chí từ chối về Alexandria sớm để ở lại giúp người dân Hilltop sửa chữa bức tường. Chuyện tình của chàng “tiến sĩ” dù đơn giản nhưng quá đỗi gần gũi. Cách thể hiện tinh tế một lần nữa cho thấy sự tự nhiên trong kịch bản The Walking Dead dưới thời Angela Kang.

Một số điểm trừ trong tập

  • Ezekiel có lẽ là một trong những nhân vật được khai thác kém hiệu quả nhất phim. Bởi kể từ khi có mặt đến giờ, tất cả những gì chúng ta nhớ về ông chỉ là liên tục những mất mát nối tiếp nhau: mất người dân, mất Shiva, mất The Kingdom, mất Carol. Sang đến mùa thứ 4 kể từ khi xuất hiện, với biến cố xảy đến trong tập này, Ezekiel vẫn giữ vẻ ủ rũ và không có gì mới lạ. Đã đến lúc các biên kịch dành cho nhân vật này một cốt truyện đúng nghĩa, hoặc dành cho ông ấy một cái kết ổn thỏa để nhường đất diễn cho những nhân vật tiềm năng hơn.
  • Siddiq vẫn đang trải qua PTSD (rối loạn hậu chấn tâm lý). Anh ấy thực sự cần phải tìm ai đó để tâm sự, thay vì tiếp tục giữ trong lòng và kéo dài lâu hơn khủng hoảng này.
  • Sau khi được Negan cứu mạng tập trước, việc bỏ phiếu tử hình hắn của Aaron liệu có quá khó hiểu? Liệu anh vẫn còn tự ái sau khi nghe những lời hắn nói hay còn lý do nào khác?

Lời kết

Đã có một số tranh cãi giữa các khán giả rằng kể từ tập 2 đến giờ, các tập phim trong mùa này đều là filler episode, nhưng nếu nhìn nhận công bằng, thật khó để quy chụp bất kỳ tập nào trong Season 10 vào thể loại này. Với những ai lần đầu nghe đến thuật ngữ này thì trong một series phim dài tập, bottle episode hay filler episode là một tập phim thường sẽ có kinh phí thấp, mạch truyện chậm, không có quá nhiều tình tiết quan trọng, thường được làm ra để đáp ứng đủ số lượng tập phim do nhà đài yêu cầu, hoặc nói ngắn gọn là để… câu giờ. Tuy nhiên, filler episode không đồng nghĩa với việc chúng là những tập phim không đáng xem. Lấy ví dụ từ một bộ phim khác cùng kênh AMC, Fly – tập phim của Breaking Bad vốn chỉ xoay quanh câu chuyện Walter đuổi theo tìm cách đập một con ruồi cho đến giờ vẫn được nhiều nhà phê bình coi như một trong những tập hay nhất của series. The Walking Dead trong các mùa trước đây cũng có một số filler episode không kém chất lượng.

Quay trở lại với Season 10 này, nếu như tập 2 (We Are The End Of The World) hé lộ quá khứ và động cơ của Alpha & Beta, tập 3 (Ghosts) đánh dấu mâu thuẫn bắt đầu nhen nhóm giữa hai phe, cũng như đi sâu vào tâm lý của một vài nhân vật đang trải qua PTSD, thì tâm điểm trong tập 4 này là Lydia và Negan – những nhân vật dự kiến sẽ đóng vai trò chủ chốt của cả mùa phim. Và như đã nói, dù tạo cảm giác chậm rãi, nặng về hội thoại, nhưng các tập phim trong mùa này không hề là những filler episode. Chúng vẫn đan xen vào những tình tiết quan trọng mà người xem không nên bỏ qua nếu không muốn bị “bối rối” trong việc theo dõi sau này.


Có anh trai tốt lẫn phi công "đại gia", cô gái số hưởng của năm nay chính là San (Hoa Hồng Trên Ngực Trái) chứ còn ai?

Kenh14 2 tháng trước

San đích thị là người phụ nữ được ưu ái nhất "Hoa Hồng Trên Ngực Trái" khi sở hữu 2 người đàn ông đúng chuẩn “bên ngoài ấm áp bên trong lại nhiều tiền”, khiến hội chị em phải khóc ròng vì ghen tị.


Tin mới nhất

Itaewon Class: Oh Soo Ah mang đầy đủ tố chất của một nữ chính?

Saostar 8 phút trước

Với những tình tiết bất ngờ kịch tính không thể đoán trước, khán giả đặt ra nghi vấn: phải chăng Oh Seo Ah mới là nữ chính của bộ phim Itaewon Class (Tầng lớp Itaewon)?

Hàn Quốc nâng mức báo động dịch cúm lên mức cao nhất, NSX "Parasite" hoãn chiếu luôn phiên bản trắng đen

Kenh14 39 phút trước

Tình trạng bệnh dịch ở Hàn Quốc đã khiến ngày ra rạp của Parasite phiên bản trắng đen bị hoãn.

Ký sinh trùng: Châm biếm sâu cay, phản ánh xã hội Hàn Quốc nhưng vẫn 'được lòng' thị trường khó tính như Mỹ - Pháp?

Saostar 56 phút trước

"Parasite" là bộ phim điện ảnh đầu tiên của Hàn Quốc trong lịch sử đạt được giải Cành cọ vàng cũng như giải Oscar 2020 cao quý.

10 phim truyền hình Hoa Ngữ hot nhất tại Thái Lan: 'Hậu cung Như Ý truyện' thua hạng 'Diên Hi công lược'

Saostar 1 giờ trước

Top 10 bộ phim truyền hình có rating siêu cao ở Thái Lan: Đặng Luân có hai bộ phim, phim của Dương Mịch dẫn đầu.

Hậu quả từ đại dịch Covid-19 Hàn Quốc, đoàn phim của Hyun Bin bị cấm nhập cảnh ở Jordan

Saostar 2 giờ trước

Phim điện ảnh sắp tới của Hyun Bin và Hwang Min Jung hiện không thể quay phim nước ngoài vì lệnh cấm người Hàn do virus corona gây ra.

Họa sĩ Vi Kiến Thành làm Cục trưởng Điện ảnh

VNExpress 2 giờ trước

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Triển lãm - chuyển sang làm Cục trưởng Cục Điện ảnh từ ngày 1/3.

Đạo diễn Searching trở lại cùng Sarah Paulson trong Run

Moveek 2 giờ trước

Run sẽ là sự kết hợp của Sarah Paulson và đạo diễn của Searching - Aneesh Chaganty.

Ngô Lỗi ở nhà tránh dịch corona: Hé lộ căn hộ sang trọng, làm đồ ăn sáng rồi cạo râu, vừa đời thường vừa dễ thương

Saostar 2 giờ trước

Ngô Lỗi thành công trong công cuộc"báo cáo" tình hình sinh sống tại nhà của mình trong giai đoạn dịch cúm Covid-19 đang hoành hành.