Thu nhập bèo bọt của diễn viên vô danh Trung Quốc

Zing 07-11-2019

Theo QQ, chính sách thay đổi khiến cho ngành nghệ thuật thứ bảy của Trung Quốc đang trong thời kỳ đóng băng. Thù lao của những diễn viên quần chúng ngày càng rẻ mạt.

Thu nhap beo bot cua dien vien vo danh Trung Quoc hinh anh 1

Mới đây, trang QQ đã tiến hành điều tra tại các phim trường nổi tiếng của Trung Quốc như Hoành Điếm, Vô Tích để tìm hiểu đời sống và thu nhập của các diễn viên đóng vai phụ, những người vô danh nhưng chiếm số lượng đông đảo và có cuộc sống phụ thuộc nhiều vào việc quay phim.

Thu nhap beo bot cua dien vien vo danh Trung Quoc hinh anh 2

Theo đó, thu nhập của một diễn viên phụ một năm chỉ có khoảng 60.000 NDT (8.570 USD), mỗi ngày họ chỉ nhận được khoảng 170 NDT. Theo Sohu, tầng lớp diễn viên quần chúng thu nhập còn thấp hơn. Mỗi ngày, họ chỉ nhận được 100 NDT (khoảng 14 USD), trong đó 1,4 USD bị người môi giới thu lại.

Thu nhap beo bot cua dien vien vo danh Trung Quoc hinh anh 3

Nhiều diễn viên tỏ ra không hài lòng và sống trong khó khăn. Đặc biệt, nghệ sĩ không phải là nghề có tuổi thọ lâu dài. Các diễn viên trẻ nhẫn nhục chịu đựng đóng các vai phụ với hy vọng có cơ hội nổi tiếng, nhưng thời gian không chờ đợi họ.

Thu nhap beo bot cua dien vien vo danh Trung Quoc hinh anh 4

Diễn viên đóng vai phụ, diễn viên quần chúng cũng là những người bị coi thường trên phim trường.

Thu nhap beo bot cua dien vien vo danh Trung Quoc hinh anh 5

Theo QQ, lý do khiến ngành điện ảnh Trung Quốc lâm vào thời kỳ ảm đạm là do chính sách siết chặt nội dung phim của cơ quan quản lý. Năm 2016, Cục Điện ảnh Trung Quốc đặt định mức sản xuất cho các thể loại như cung đấu, tiên hiệp, xuyên không vượt thời gian. Trên các đài truyền hình lớn, số lượng phim cổ trang được chiếu trên khung giờ vàng (từ 19h-21h) bị hạn chế.

Thu nhap beo bot cua dien vien vo danh Trung Quoc hinh anh 6

Đến năm 2018, Cục Điện ảnh Trung Quốc lại ra quy định thù lao của diễn viên không được vượt quá 40% chi phí sản xuất. Bởi vậy, các diễn viên chính không muốn đóng phim, còn các nhà đầu tư phải thận trọng hơn nếu không muốn sản phẩm của mình không được cấp phép phát sóng.

Thu nhap beo bot cua dien vien vo danh Trung Quoc hinh anh 7

Ngoài vấn đề về chính sách, hiện tại các nhà sản xuất phim Trung Quốc yêu thích các ngôi sao trẻ nổi lên từ mạng xã hội, sở hữu sẵn lượng người hâm mộ đông đảo. Do đó, cơ hội cho các diễn viên phụ tại phim trường càng ít ỏi hơn. Họ không có mối quan hệ hay các ông chủ lớn giúp đỡ để nhận được vai diễn có trọng lượng.

Thu nhap beo bot cua dien vien vo danh Trung Quoc hinh anh 8

Trang Sohu các diễn viên trẻ là đối tượng dễ bị môi giới, đạo diễn, nhà sản xuất quấy rối, lạm dụng tình dục. Nếu họ tỏ ra không hài lòng sẽ ngay lập tức bị gạch tên khỏi đoàn phim. Nhưng nếu họ đánh đổi để có được cơ hội nổi tiếng, thì đây sẽ là vết nhơ quá khứ đe dọa cuộc sống của họ bất cứ lúc nào.

Thu nhap beo bot cua dien vien vo danh Trung Quoc hinh anh 9

Phim trường Hoàng Điếm có khoảng 12.000 diễn viên phụ đăng ký tên để chờ vai diễn. Vì vậy, họ phải tìm mọi cách gây chú ý với nhà làm phim. Một diễn viên trẻ tên Dư Trường Thanh cho biết một lần anh đã đánh nhau rất dữ dội trong quán bar. Nhưng không phải vì anh say rượu mà hành động mất kiểm soát. Mà vì trong quán lúc đó có một đạo diễn, anh muốn thể hiện thân thủ cho người đó ấn tượng.

Thu nhap beo bot cua dien vien vo danh Trung Quoc hinh anh 10

Trang QQ lấy ví dụ như nam diễn viên chính của phim Yêu Miêu truyện, Hoàng Hiên. Năm 2016, anh nổi lên với vai nam chính trong phim Người phiên dịch đóng cùng Dương Mịch. Trước đó, Hoàng Hiên đã có hơn 10 năm vào nghề nhưng không được trọng dụng.

Thu nhap beo bot cua dien vien vo danh Trung Quoc hinh anh 11

Nam diễn viên từng chia sẻ: "Một năm 12 tháng, tôi chỉ đi diễn 2 tháng, 10 tháng ngồi nhà xem người ta tất bật với đủ loại nhân vật. Tiền nhà tôi cũng phải khất nợ, đó thực sự là những ngày tháng khó khăn".


Tin mới nhất

Tập 11 'Hạnh phúc trong tầm tay': Địch Lệ Nhiệt Ba đối mặt với kẻ giật chồng mình

Saostar 7 giờ trước

Bộ phim Hạnh Phúc Trong Tầm Tay (tên cũ: Định Chế Tình Yêu Cao Cấp) với sự tham gia diễn xuất của Hoàng Cảnh Du và Định Lệ Nhiệt Ba, chính là cái tên hot nhất ở thời điểm hiện tại

Tập 16 'Noãn Noãn, xin chỉ giáo nhiều hơn' hé lộ cẩm nang làm người yêu hết giận: Hôn mạnh đến mức không thở được

Saostar 8 giờ trước

Bộ phim "Noãn Noãn, xin chỉ giáo nhiều hơn" với sự tham gia diễn xuất của Lý Khải Hinh và Lương Tịnh Khang, chắc chắn sẽ là bộ phim được các fan của thể loại ngôn tình - vườn trường săn đón nhiệt tình.

Preview hack não tập 14 Quân vương bất diệt: Tất cả đều xuyên không về quá khứ, Kim Go Eun bị chính mình giết?

Saostar 8 giờ trước

Preview tập 14 của Quân vương bất diệt với sự tham gia của Lee Min Ho và Kim Go Eun,... vừa được tung ra đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ người hâm mộ. Hãy cùng SAOstar tìm hiểu nhé.

“Bệ hạ” Lee Gon tặng siêu xe cho Eun Seob lẫn được ôm cứng ngắc ở tập 13 Quân Vương Bất Diệt, hoàng hậu đâu rồi ta?

Kenh14 8 giờ trước

Khoảnh khắc siêu đáng yêu của bệ hạ Lee Gon và "thiên hạ đệ nhất kiếm" bản fake đã một lần nữa thu hút sự chú ý của khán giả trong tập 13 Quân Vương Bất Diệt.

'Quân vương bất diệt' tập 13: Lee Min Ho phiên bản tương lai tự xuyên không về quá khứ để cứu chính mình

Saostar 9 giờ trước

Sau một ngày hoãn chiếu thì tập 13 của Quân vương bất diệt (The King: Eternal Monarch) với sự tham gia của Lee Min Ho, Kim Go Eun, Woo Do Hwan,... đã lên sóng. Hãy cùng SAOstar điểm qua những tình tiết chính trong tập phim nhé.

Vừa lên sóng, phim của nam thần La Vân Hi đã bị tố đạo game trắng trợn

Kenh14 12 giờ trước

Từ bối cảnh, sự xuất hiện của nhân vật cho tới góc máy quay đến kỹ xảo dựng hình của Nguyệt Thượng Trọng Hỏa do La Vân Hi đóng chính đều bị khán giả phát hiện ra nhiều điểm hoàn toàn trùng khớp với những chi tiết trong Final Fantasy

10 phút khám phá loạt 'bí mật thầm kín' của cặp đôi '2gether The Series' Bright Vachirawit - Win Metawin

Saostar 13 giờ trước

Dù khá thân thiết nhưng vẫn có nhiều điều mà Bright và Win chưa thực sự hiểu biết về nhau. Bạn có biết những điều này?

[REVIEW] Ẩn Danh (Search Out)

Moveek 13 giờ trước

Ẩn Danh là bộ phim thuộc vào nhóm an toàn, không dở nhưng lại thiếu sự đột phá.